Hỏi đáp về vi rút gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc

06.02.2020 15:11

Căn bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc đã được Tổ chức Y tế thế giới công bố tác nhân gây bệnh. Đó là một virus mới thuộc họ Coronavirus

Hỏi đáp về vi rút gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Căn bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc đã được Tổ chức Y tế thế giới công bố tác nhân gây bệnh. Đó là một virus mới thuộc họ Coronavirus.

Coronavirus là gì?

Coronavirus là một họ virus lớn được biết đến là gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Coronavirus mới là gì?

Coronavirus mới (CoV) là một chủng coronavirus mới chưa được xác định trước đây ở người.

Con người có thể bị nhiễm một loại coronavirus mới từ nguồn động vật không?

Qua điều tra cho thấy SARS-CoV lây nhiễm từ cầy hương sang người ở Trung Quốc vào năm 2002 và MERS-CoV từ lạc đà sang người ở Vương quốc Ả Rập Xê Út vào năm 2012. Một số coronavirus đã biết đang lưu hành ở động vật chưa nhiễm bệnh ở người. Khi sự giám sát được cải thiện trên toàn thế giới, nhiều loại coronavirus có khả năng được xác định.

Các triệu chứng của một người bị nhiễm coronavirus là gì?

Biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào virus, nhưng các dấu hiệu phổ biến bao gồm các triệu chứng hô hấp, sốt, ho, khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí tử vong.

Coronavirus có thể lây nhiễm từ người sang người?

Có, một số coronavirus có thể lây nhiễm từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm bệnh, ví dụ: những người trong cùng gia đình hoặc trong trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Có vắc-xin cho một loại coronavirus mới không?

Khi một bệnh mới xuất hiện, không có vắc-xin phòng ngừa ngay mà phải mất một vài năm để tạo ra một loại vắc-xin mới.

Có cách điều trị cho một loại coronavirus mới không?

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh gây ra bởi một coronavirus mới. Tuy nhiên, bệnh sẽ được điều trị dựa trên triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Hơn nữa, chăm sóc hỗ trợ cho người nhiễm bệnh để có hiệu quả cao.

Làm gì để bảo vệ bản thân?

Các khuyến cáo để giảm phơi nhiễm và lây nhiễm của các bệnh gồm: duy trì vệ sinh tay và hô hấp cơ bản, vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng về hô hấp như ho và hắt hơi. 

Nhân viên y tế có nguy cơ bị nhiễm coronavirus mới không?

Có, họ có thể mắc bệnh vì nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân thường xuyên hơn so với những người khác. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nhân viên y tế phải luôn áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng thích hợp.

Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất cho các quốc gia?

Tổ chức Y tế thế giới khuyến khích tất cả các quốc gia tăng cường giám sát đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARI), xem xét cẩn thận bất kỳ trường hợp bệnh SARI hoặc viêm phổi bất thường nào và thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về bất kỳ trường hợp nghi ngờ hoặc đã xác nhận mắc coronavirus mới.

Các quốc gia được khuyến khích tiếp tục tăng cường sự chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe theo Quy định Y tế quốc tế (2005).

Ttheo https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses