Ứng dụng CNTT trong DN Việt Nam kém hiệu quả

15.06.2016 13:10

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết được hiệu quả cũng như lợi thế của việc ứng dụng CNTT.

Ứng dụng CNTT trong DN Việt Nam kém hiệu quả

Theo con số của Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT, 2% trong tổng số 1000 doanh nghiệp vừa và nhỏ được khảo sát có số lượng máy tính từ 51-100 máy. Trong khi đó, có tới 55% doanh nghiệp chỉ có từ 1-10 máy tính.

Việc sử dụng máy tính và Internet ở các doanh nghiệp này chủ yếu dùng để tìm kiếm thông tin, chat và emai và quảng cáo tiếp thị là chính (chiếm tới hơn 70%). Chỉ có 42% doanh nghiệp sử dụng Internet để tiếp nhận các đơn đặt hàng.

Đáng nói hơn, 58% doanh nghiệp vừa và nhỏ khẳng định rằng họ không rõ hoặc không có ý định đầu tư vào CNTT cho doanh nghiệp mình. Đồng thời, chỉ có 48% doanh nghiệp cho rằng, việc đầu tư vào CNTT giúp họ tăng doanh thu và lợi nhuận.

Thậm chí, có tới 5% doanh nghiệp không có nhu cập lập website riêng và 4% lãnh đạo doanh nghiệp cũng như 6% nhân viên không có nhu cầu sử dụng email để liên lạc.

53% doanh nghiệp trong tổng số 1000 doanh nghiệp cho rằng chi phí đầu tư, vận hành, duy trì cao là một trong những rào cản của việc ứng dụng thông tin.

Ở khu vực các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT có khả quan hơn khi 100% doanh nghiệp có kết nối Internet và có tới 50% doanh nghiệp có đường truyền riêng.

Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Ứng dụng CNTT, chỉ có 61% doanh nghiệp có đơn vị chuyên trách CNTT và chỉ có 3 trên tổng số 19 doanh nghiệp được khảo sát có lãnh đạo công nghệ thông tin CIO.

Ngoài ra, mặc dù 100% tổng công ty, tập đoàn nhà nước có website riêng, tuy nhiên, chỉ 21% trong số đó có dịch vụ thanh toán trực tuyến, 37% sử dụng để tiếp nhận đơn đặt hàng và 32% dùng để thu thập thông tin khách hàng.

Theo đánh giá của Cục ứng dụng CNTT, việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp Việt Nam đã được nâng cao về nhận thức và cơ bản đã triển khai được các ứng dụng cơ bản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn thiếu các ứng dụng tích hợp, tổng thể trên toàn doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp” vào 20/9 tại Hà Nội.

Hộ thảo là nơi các doanh nghiệp có thể tiếp cận các sản phẩm, giải pháp tối ưu để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí trong giai đoạn kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay.

 “Có nhiều mô hình và giải pháp CNTT khác nhau. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp cần phải lựa chọn cho mình mô hình ứng dụng CNTT một cách hợp lý phù hợp với quy mô cũng như với trình độ ứng dụng phát triển CNTT của mình để khoản đầu tư này đạt hiệu quả, phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh và cũng như năng lực khai thác công nghệ của mỗi doanh nghiệp”, ông Đặng Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thành phố Hà Nội khẳng định tại hội thảo.