Người dân không nên lo lẵng khi virus zika xuất hiện tại Việt Nam

06.06.2016 14:59

Sáng ngày 4/5, Bộ Y tế đã ghi nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam.Một trường hợp là bệnh nhân nữ 64 tuổi ở phường Phước Hòa, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và trường hợp còn lại là thai phụ 33 tuổi ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Người dân không nên lo lẵng khi virus zika xuất hiện tại Việt Nam

Sáng ngày 4/5, Bộ Y tế đã ghi nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam.Một trường hợp là bệnh nhân nữ 64 tuổi ở phường Phước Hòa, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và trường hợp còn lại là thai phụ 33 tuổi ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Cả hai trường hợp trên đều bị nhiễm virus Zika qua con đường muỗi truyền. Tính đến thời điểm hiện tại đã có đã có 62 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận virus Zika.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, người dân không nên quá lo lắng vì đây là căn bệnh không quá nguy hiểm, không có nguy cơ gây tử vong như bệnh sốt xuất huyết. Hơn 80% bệnh nhân có những triệu chứng nhẹ và tự khỏi. Vấn đề quan ngại nhất là đối với phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu có thể liên quan đến hội chứng đầu nhỏ ở trẻ. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm virus Zika nào cũng gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ. Đến nay cũng chưa xác nhận có trường hợp nào tử vong do virus Zika. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng. Chỉ khi đang mang thai 3 tháng đầu, bà mẹ nên cân nhắc khi đi du lịch đến các vùng có dịch. Nếu đang ở trong vùng có dịch, khi thấy những dấu hiệu thì hãy đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm và khám thai.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp hiệu quả nhất hiện nay được Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức và tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy), đồng thời không nên hoang mang lo lắng, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh để hạn chế sự lây lan bệnh do vius Zika tại cộng đồng.